• Bếp đun cải tiến viên nén mùn cưa

  Bếp đun cải tiến viên nén mùn cưa là một sáng chế mới của anh Nguyễn Duy Hưng, quê ở Kha Sơn, Phú Bình. Nơi quê của anh, bà con vẫn còn sử dụng củi đun hoặc dùng than nên có rất nhiều khói và khí độc.

  Bếp đun cải tiến viên nén mùn cưa là một sáng chế mới của anh Nguyễn Duy Hưng, quê ở Kha Sơn, Phú Bình. Nơi quê của anh, bà con vẫn còn sử dụng củi đun hoặc dùng than nên có rất nhiều khói và khí độc. Hằng ngày để nấu ăn thì cũng gặp nhiều khó khăn trong việc nhóm lửa, chuẩn bị củi, than,…nhất là vào khi trời mưa. Với ý nghĩ tận dụng rơm rạ vào mùa thu hoạch và mùn cưa anh đã tạo ra một nguồn nhiên liệu đốt mới. Là những viên nén mùn cưa được sản xuất từ rơm rạ kết hợp với mùn cưa thông qua việc nghiền, phơi, sấy, nén, sau đó cho thành phẩm vào máy ép tạo viên để cho ra các sản phẩm viên nén.
  Bếp đun viên nèn mùn cưa
   
  Sau khi đã có nguyên liệu, anh Hưng tiếp tục cùng các thanh niên khác trong làng suy nghĩ và cho ra đời chiếc bếp đun mới có đặc điểm khá phù hợp cho việc sử dụng viên nén mùn cưa. Trên thân bếp có hệ thống quạt giúp ngọn lửa được duy trì ổn định với một nhiệt độ cao và đặc biệt là khá ít khói so với các loại nguyên liệu khác. Bếp cũng khá tiện lợi vì nó giúp người nấu có thể nhóm bếp một các dễ dàng, đơn giản cùng với nhiệt độ ổn định nên thức ăn sẽ được nấu nhanh hơn. Vì vậy mà đa số người dân địa phương Phú Bình đều chuyển qua sử dụng loại bếp mới này.
   
  Với sáng chế bếp đun viên nén mùn cưa khá phù hợp với nhu cầu của người dân ở các vùng nông thôn bởi vì đa số mọi người đều sử dụng bếp củi hoặc than nên có nhiều chất độc hại cho cơ thể, bên cạnh đó tro sinh ra cũng ít hơn củi và than rất nhiều làm giảm đáng kể lượng cacbon. Với giá khoảng 2200 – 2500 đồng/kg viên nén mùn cưa thì so với than và gas là rẻ hơn rất nhiều. Như vậy có thể xem sáng chế của anh Hưng chính là việc tìm ra một loại nhiên liệu đốt mới được sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày vừa rẻ vừa sạch lại đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
  Bếp đun viên nén mùn cưa sử dụng nguyên liệu rẻ sạch
   
  Có thể thấy từ mục đích ban đầu của anh Hưng khi làm ra một loại bếp mới giúp cho công việc nấu ăn của người thân trong gia đình đỡ vất vả và đảm bảo sức khỏe. Thì hiện nay nhu cầu sử dụng bếp này dần đã khá phổ biến lan ra khá rộng trên khắp các địa phương ở nhiều nơi.
  Lý Thanh
   
  Ngày đăng: 13-02-2015 14,512 lượt xem