• Lợi ích viên nén mùn cưa so với gỗ

  do nhu cầu sử dụng loại nguyên liệu này ngày càng tăng với cả thị trường trong và ngoài nước nên đã ra đời hiều cơ sở sản xuất viên nén mùn cưa để làm nguyên liệu đốt . Đây là một loại nhiên liệu có rất nhiều ưu điểm.

  Hiện nay sản xuất viên nén mùn cưa để làm nguyên liệu đốt đang dần nóng lên với sự ra đời của nhiều cơ sở sản xuất mà nguyên nhân là do nhu cầu sử dụng loại nguyên liệu này ngày càng tăng với cả thị trường trong và ngoài nước. Bởi vì đây là một loại nhiên liệu có rất nhiều ưu điểm so với các nguyên liệu chất đốt khác nhất là gỗ.
  Viên nén mùn cưa được sử dụng chủ yếu là làm chất đốt giúp sưởi ấm khi tiến ra thị trường ở nước ngoài, nhất là thị trường các nước có thời tiết rất lạnh. Bởi vì lượng nhiệt năng khi đốt cháy mà nó tỏa ra là rất cao khoảng 4600 Kcal/kg so với gỗ chỉ khoảng 2100 Kcal/kg, gấp hơn hai lần. 
   
  Dây chuyền sản xuất viên nén mùn cưa ngày càng được nhân rộng.
  Dây chuyền sản xuất viên nén mùn cưa ngày càng được nhân rộng.
   
  Ngoài ra việc sử dụng viên nén gỗ còn hạn chế được lượng khí thải và lượng tro sinh ra. Chỉ không đến 1%  lượng tro sinh ra, viên nén mùn cưa hoàn toàn có thể áp đảo gỗ. Với gỗ thì còn có thể thải ra CO2 và cacbon còn viên nén gỗ là hầu như không sinh ra bất kì chất độc hại nào, thân thiện hoàn toàn với môi trường. Đây cũng là lý do mà viên nén mùn cưa có thể thâm nhập vào thị trường khó tính như Nhật Bản và Châu  u. Việc vệ sinh các lò sưởi sử dụng viên nén cũng đơn giản hơn nhiều vì nó ít tro và bụi bẩn.
  So với gỗ thì viên nén mùn cưa được sản xuất từ mạt cưa và dăm, vụn cây. Là chất thải của ngành sản xuất, chế biến gỗ. Nên có thể nói chúng là một sản phẩm giúp tận dụng phế phẩm có giá trị bảo vệ môi trường cao hơn bất kì một nguyên liệu đốt khác.
   
  Sử dụng nhiên liệu là viên nén mùn cưa giúp bảo vệ môi trường.
  Sử dụng nhiên liệu là viên  nén mùn cưa giúp bảo vệ môi trường.
   
  Và điều quan trọng để viên nén mùn cưa nhận được sự ưa chuộng của trên các thị trường chính là giá cả của chúng. So với các nguyên liệu hóa thạch hay gỗ thì giá của viên nén thấp hơn nhiều. Bởi vậy có thể nói chúng là một nguyên liệu vừa rẻ vừa có chất lượng.
  Với nhiều công dụng, lợi ích mà viên nén mùn cưa đem lại, có thể thấy chúng sẽ có vai trò rất lớn trong việc thay thế các nguyên liệu hóa thạch, giúp tiết kiệm nguyên liệu này vì đây là loại tài nguyên không tái tạo lại được. Mặc khác chúng sẽ giúp hạn chế việc sử dụng gỗ làm chất đốt, có tác dụng không nhỏ trong việc bảo vệ rừng.
  Lý Thanh
   

   

   

  Ngày đăng: 28-03-2015 10,652 lượt xem