• Tiêu chuẩn viên nén mùn cưa xuất khẩu

  Hiện nay thì việc sản xuất viên nén mùn cưa để xuất khẩu không còn trở nên xa lạ với các nhà sản xuất Việt Nam. Với từng khách hàng khác nhau thì những yêu cầu về quy cách viên nén cũng khá khác nhau.

  Hiện nay thì việc sản xuất viên nén mùn cưa để xuất khẩu không còn trở nên xa lạ với các nhà sản xuất Việt Nam. Với từng khách hàng khác nhau thì những yêu cầu về quy cách viên nén cũng khá khác nhau. Nhưng có một điểm chung nhất định là năng lượng sinh ra phải từ 4500 – 4800 Kcal/kg và lượng tro khô phải nhỏ, bé hơn 1% thì đây là sản phẩm khá được ưa chuộng tại các thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Canada, Châu  u,..
  Năng lượng từ viên nén mùn cưa phải đạt 4500 – 4800 Kcal/kg
   
  Để đạt được quy cách như trên thì quy trình sản suất thường đòi hỏi:
   
  Thứ nhất, để cho ra lượng tro khô đạt yêu cầu thì các hạt viên nén phải có kích thước nhỏ có thể là 5mm hoặc nhỏ hơn. Như vậy đòi hỏi các nguyên liệu từ mạt cưa phải có kích thước khá nhỏ. Nhưng khi thu mua từ các cơ sở sản xuất gỗ thì kích thước của mạt cưa đâu phải lúc nào cũng như mong muốn, nhất là trong trường hợp mua từ nhiều nhà cung cấp. Vậy nên muốn đảm bảo được yêu cầu thì các cơ sở sản xuất viên nén phải tiến hành nghiền tất cả các nguyên liệu thông qua máy nghiền gỗ, không phải càng nhỏ là càng tốt. Mà chúng phải vừa nhỏ vừa có sự đồng bộ mới làm cho những viên nén có kích thước đạt yêu cầu.
   
  Trong quy trình sản xuất viên nén thì điều làm ảnh hưởng lớn đến chất lượng thành phẩm phải kể đến chính là độ ẩm của viên nén. Thông thường để sản phẩm có chất lượng phù hợp cho việc xuất khẩu thì viên nén phải có độ ẩm từ 13 – 14% nhưng mà độ ẩm của nguyên liệu sau khi nghiền thì thường dao động trong khoảng 18 -35 % nên việc cần thiết chính là hạ độ ẩm xuống. Theo cách sản nguyên thủy xuất ban đầu thì sẽ tiến hành phơi nắng, bởi vậy chỉ những người có kinh nhiệm mới biết phơi trong bao lâu là đủ và thời tiết đâu phải lúc nào cũng ổn định. Nên trong quy trình công nghiệp người ta sẽ tiến hành sấy khô với mức độ ẩm theo đúng tiêu chuẩn .
  Viên nén mùn cưa thành phẩm
   
  Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu ta cho chúng vào máy ép viên với quy trình sản xuất trước đây thì quá trình cho vào có thể thực hiện bằng tay nhưng hiện nay thì chúng ta thực hiện thông qua hệ thống băng tải, vít tải để đảm bảo các viên nén có kích thước đồng bộ và đẹp hơn. Khi đã nén xong thì nhiệt độ của viên nén là khá cao nên cần tiến hành đưa vào hệ thống làm mát, nếu không có hệ thống thì ta để nguội rồi tiến hành đóng gói sản phẩm.
   
  Có thể thấy quy trình sản xuất viên nén mùn cưa đạt tiêu chuẩn xuất khẩu không phải quá khó mà nó chỉ đòi hỏi người sản xuất cần lưu ý trong một vài công đoạn để đảm bảo đúng chất lượng theo yêu cầu.
  Lý Thanh
   
  Ngày đăng: 11-02-2015 11,910 lượt xem