• Khan hiếm nguyên liệu sản xuất viên nén mùn cưa

  Viên nén mùn cưa là nhiên liệu sinh học có nguồn gốc từ dăm bào, mùn cưa, gỗ thải được ép thành những viên nhỏ và cứng.

  Viên nén mùn cưa là nhiên liệu sinh học có nguồn gốc từ dăm bào, mùn cưa, gỗ thải được ép thành những viên nhỏ và cứng. Ứng dụng của viên nén mùn cưa là:

  - Dùng thay thế điện, than đá, củi làm chất đốt trong hệ thống lò sưởi

  - Lót chuồng trại, trang trại

  - Dùng trong hệ thống đốt ngành công nghiệp, dân dụng

  - Dùng trong các nhà máy sản xuất bánh kẹo, giấy, dệt nhuộm, nhà máy sấy

  - Dùng trong các khách sạn, khu nghỉ mát: bể bơi nước nóng, hệ thống xông hơi, mát xa

  - Dùng trong các bếp ăn, nồi nấu

  Bếp đun viên nén mùn cưa
   
  Vì được sản xuất từ nguồn nguyên liệu tự nhiên nên viên nén mùn cưa có nhiều lợi ích như: giá thành rẻ, năng lượng cao, vận chuyển và lưu trữ tiện lợi vì kích thước nhỏ gọn, dễ sử dụng và vệ sinh. Là nguồn nguyên liệu thân thiện, không gây ô nhiễm môi trường, có thể tái sử dụng phần tro sau khi đốt làm phân bón.
   
  Hiện nay viên nén mùn cưa được cung cấp bởi nhiều thị trường như Trung Quốc, Hàn Quốc,…Ở nước ta ngành công nghiệp sản xuất viên nén mùn cưa xuất khẩu tuy có những bước phát triển nhất định, nhưng cũng gặp không ít khó khăn. Công nghệ sản xuất viên ép mùn cưa trong nước đã xuất hiện từ lâu, nhưng các doanh nghiệp kinh doanh và sản xuất nguồn nhiên liệu này hiện đang khan hiếm. Hằng năm lượng mùn cưa, dăm bào, gỗ thải từ ngành sản xuất chế biến gỗ thải ra khá lớn. Tuy nhiên các doanh nghiệp sản xuất viên nén mùn cưa vẫn khan hiếm nguyên liệu sản xuất. Vì những phế phẩm lâm nghiệp này vẫn chưa nhận được sự quan tâm tận dụng một cách hiệu quả nhất. Phần lớn nguồn phế phẩm này cũng là nguồn nguyên liệu chính của ngành công nghiệp sản xuất viên nén mùn cưa hầu như đều bị bỏ đi một cách lãng phí. Do đó dẫn đến việc nơi thì thừa không có đầu ra, bên thì cần nhưng không có nguồn nhập.
  Bếp đun viên nén mùn cưa
   
  Trong tình hình nguồn nhiên liệu truyền thống đang ngày càng cạn kiệt trên toàn thế giới, thì việc tìm ra một nguồn nhiên liệu mới thay thế là vô cùng cần thiết. Viên nén mùn cưa là nguồn nhiên liệu sinh học mới an toàn và thân thiện với môi trường. Nguồn nguyên liệu để sản xuất loại nhiên liệu này lại khá thông dụng, dễ tìm, tận dụng phế phẩm từ ngành công nghiệp khác (chủ yếu là lâm nghiệp), nên mang đến nhiều hiệu quả kinh tế. Do đó, các cơ quan chức năng sớm quan tâm hơn đến ngành nghề mới này để viên nén mùn cưa ngày càng được phổ biến rộng rãi trong đời sống, góp phần bảo vệ môi trường.
  Oanh Trần
   
  Ngày đăng: 10-02-2015 8,305 lượt xem