• Viên nén mùn cưa – nhiên liệu thân thiện với môi trường

  Với sự phát triển của khoa học công nghệ cũng như việc nguồn tài nguyên càng ngày càng khan hiếm đồng thời cũng làm giảm sự ô nhiễm môi trường thì các phế phẩm của ngành công nghiệp chế biến gỗ đã được tận dụng một các tối đa.

  Với sự phát triển của khoa học công nghệ cũng như việc nguồn tài nguyên càng ngày càng khan hiếm đồng thời cũng làm giảm sự ô nhiễm môi trường thì các phế phẩm của ngành công nghiệp chế biến gỗ đã được tận dụng một các tối đa. Bằng việc sử dụng máy ép viên thì giờ đây người ta đã tận dụng được lượng mùn cưa, chấu, dăm bào… trong quá trình sản xuất gỗ để sản xuất ra viên nén mùn cưa là một loại nhiên liệu thân thiện với môi trường. Thành phần chính trong viên nén mùn cưa là các loại gỗ, tre,… nói chung là các loại thân gỗ được dùng trong ngành công nghiệp chế biến gỗ. Nguyên liệu để chế biến viên nén mùn cưa yêu cầu có kích thước nhỏ nếu kích thước lớn thì cần được nghiền nhỏ sau đó nguyên liệu được làm ẩm rồi đưa vào máy nén để tạo thành viên nén mùn cưa.
  Viên nén mùn cưa - nhiên liệu thân thiện môi trường
   
  Viên nén mùn cưa là dùng để làm chất đốt tạo nhiệt và ứng dụng của nó trong đời sống hàng ngày, cũng như trong sản xuất thực sự rất đa dạng. Viên nén mùn cưa được dùng để đốt lò hơi trong rất nhiều ngành công nghiệp nhằm thay thế các chất đốt bằng nguyên đốt hóa thạch, thậm chí còn được dùng để hoạt động các nhà máy nhiệt điện. Dùng trong hệ thống lò sưởi bằng chất đốt sử dụng trong gia đình, làm chất đốt sửa ấm cho gia súc trong mùa lạnh. Viên nén mùn cưa cũng được sử dụng như trong dân dụng như là nấu rượu, hệ thống bếp ăn, bếp ăn công nghiệp rất tiết kiệm và ít gây ô nhiễm cho người sử dụng. 
  Viên nén mùn cưa
   
  Với nguyên liệu là từ gỗ cùng với quá trình sản xuất không dùng phụ gia hay hóa chất được nén lại với áp suất cao cho ra các viên với kích thước đồng đều giúp cho quá trình cháy đạt hiệu suất cao nhất và tạo ra ít khói. Khi chúng ta sử dụng các nguyên liệu từ gỗ nhưng do quá trình đốt nguyên liệu không được cháy hêt, hay cháy trong điều kiện thiếu khí oxy sẽ tạo ra các khí gây ô nhiễm môi trường, khắc phục nhược điểm này viên nén mùn cưa cháy từ từ cháy đến đâu hết đến đó tạo ít khói sẽ tạo hiệu suát tỏa nhiệt cao đồng thời ít gây ô nhiễm môi trường.  Viên nén mùn cưa thực sự là một nhiên liệu thân thiện với môi trường, đầu tiên là chúng ta đã xử lý được nguồn chất thải trong quá trình sản xuất gỗ trong ngành công nghiệp gỗ, tiếp theo đó là tạo ra một chất đốt với giá thành rẻ và tạo ra nguồn nhiệt năng cao duy trì lâu dài, tiết kiệm cho người sử dụng đồng thời thay thế khá tốt cho các nguyên liệu hóa thạch thải ra nhiều loại khí độc hai gây ô nhiễm môi trường. Việc sử dụng viên nén mùn cưa cũng giúp làm tăng tuổi thọ của lò hơi, các thiết bị đốt khác vì hàm lượng tro ít và sinh ra ít khói trong quá trình cháy. Tro của viên nén mùn cưa tiếp tục được tận dụng để sản xuất phân bón vi sinh hoặc có thể sử dụng trực tiếp để làm phân bón cho cây trồng, vì là tro từ gỗ nên rất tốt cho cây trồng và cũng an toàn đối với người sử dụng, dây có thể được coi là một loại phân bón sạch.
   
  Như ta thấy thì từ quá trình sản xuất, sử dụng và sau khi sử dụng thì viên nén mùn cưa đều được sử dụng một cách triệt để gần như một mô hình khép kín, viên nén mùn cưa thực sự là một nhiên liệu thân thiện với môi trường.
  Táo đỏ
  Ngày đăng: 20-01-2015 5,737 lượt xem