• Các tỉnh sản xuất nhiều viên nén mùn cưa ở nước ta

  Mùn cưa, dăm bào là phế phẩm lâm nghiệp. Viên nén mùn cưa được coi là một sản phẩm tái sinh từ gỗ. Được dùng làm nguyên liệu đốt trong các lò hơi công nghiệp, trong các lò sấy, lò sưởi và cả các hoạt động thường ngày.

  Mùn cưa, dăm bào là phế phẩm lâm nghiệp. Viên nén mùn cưa được coi là một sản phẩm tái sinh từ gỗ. Được dùng làm nguyên liệu đốt trong các lò hơi công nghiệp, trong các lò sấy, lò sưởi và cả các hoạt động thường ngày.
  Viên nén mùn của của Việt Nam được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới
   
  Hội tụ những đặc điểm tiện ích như giá rẻ, nhiệt lượng cao, chất lượng ổn định,  lượng khí CO2 thải ra môi trường thấp, không gây độc hại…Viên nén mùn cưa trở thành giải pháp cho sự phát triển bền vững, vừa giúp tiết kiệm chi phí sản xuất, vừa góp phần bảo vệ môi trường.
   
  Năm 2012 Châu  Âu tiêu thụ 13 triệu tấn viên nén mùn cưa, dự đoán nhu cầu này sẽ tăng lên đến 25-30 triệu tấn năm 2020. Năm 2010, viên nén mùn cưa nhập khẩu vào Châu  Âu tăng 50% so với năm 2009. Trong bối cảnh nhu cầu của Trung Quốc và EU rất lớn thì sản lượng xuất khẩu viên nén mùn cưa trên toàn thế giới trong năm 2015 có thể tăng từ 5-6 lần so với mức 13 triệu tấn.
  Nhiều doanh nghiệp sản xuất viên nén mùn cưa mọc lên rải rác khắp đất nước
   
  Hiện nay thị trường xuất khẩu sản phẩm viên nén mùn cưa của Việt Nam trải rộng trên 5 quốc gia: Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn quốc, Trung Quốc, Italia. Và đang tiếp tục mở rộng trên bản đồ thế giới với sản lượng xuất khẩu lên đến con số khủng hàng chục triệu tấn/năm. Để đáp ứng nhu cầu thị trường xuất khẩu, thị trường trong nước cũng khá sôi động, hàng loạt các doanh nghiệp sản xuất, thương mại mọc lên rải rác khắp đất nước.
   
  Ở Việt Nam các doanh nghiệp sản xuất viên nén mùn cưa thường tập trung gần nguồn nguyên liệu gỗ (những nơi có rừng), gần các khu công nghiệp chế biến gỗ để giảm thiểu chi phí thu mua, những nơi có nguồn nhân công dồi dào và những nơi có giao thông lưu hành thuận lợi. Những nơi sản xuất nhiều viên nén mùn cưa ở nước ta là Đồng Tháp, Bình Dương, Vũng Tàu, Bình Định, Tiền Giang, Hưng Yên, Hoà Bình, Đồng Nai. Đặc biệt là hai thành phố lớn Sài Gòn và Hà Nội các khu công nghiệp, khu chế xuất gỗ phát triển kéo theo các doanh nghiệp sản xuất viên nén mùn cưa phát triển theo như nấm mọc sau mưa.
  Bút thi
  Ngày đăng: 11-02-2015 12,736 lượt xem